Triển khai Dạy học theo dự án tại trường PT DTNT THPT Số 2 Nghệ An

Thứ sáu - 10/03/2023 23:57
Dạy học theo dự án là hoạt động thường niên của các cá nhân, nhóm, tổ trong nhà trường nhằm đổi mới phương pháp dạy và học. Đây là dịp để giáo viên trao đổi chuyên môn, sẻ chia kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trong việc tiếp cận phương pháp dạy học theo dự án.
Triển khai Dạy học theo dự án tại trường PT DTNT THPT Số 2 Nghệ An
      Chiều ngày 09/3/2023 trong tiết học Toán, các em học sinh lớp 10C1 đã tiến hành buổi báo cáo dự án với tên gọi: “ Mô hình cầu vượt ba tầng” – là mô hình được hình thành dựa trên công trình thực tế cầu vượt ba tầng tại Đà Nẵng. Tại tiết học có khách mời là đại diện Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo trong tổ Toán – Tin.
      Dự án “ Mô hình cầu vượt ba tầng” là một dự án giúp học sinh giải thành thạo một số bài toán liên quan đến thực tế ( Ứng dụng của hàm số bậc hai và giải tam giác ), rèn luyện kỹ năng phân tích, khái quát hóa toán học để giải quyết một số vấn đề trong cuộc sống hàng ngày bằng cách chuyển các dự kiện, yêu cầu trong thực tế sang bài toán để giải từ đó trả lời được câu hỏi thực tế yêu cầu, bên cạnh đó đây cũng là cơ hội để các em được tìm hiểu về một công trình kiến trúc đồ sộ có giá trị về mặt kinh tế, giao thông, thương mại của đất nước.
Video hình ảnh quá trình thực hiện dự án của lớp 10C1

 
      Quá trình dạy học theo dự án, giáo viên sẽ tổ chức tiết học đầu tiên của bài học để học sinh tìm hiểu chủ đề và nội dung kiến thức sẽ học. Sau đó, giáo viên giới thiệu phần dự án để học sinh chủ động lên kế hoạch thực hiện theo nhóm trong suốt quá trình tìm hiểu bài học. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các em học sinh chủ động lên kế hoạch nghiên cứu, thiết kế các nội dung và hoạt động vận dụng kiến thức vào thực tiễn và hoàn thành dự án của nhóm. Các em sẽ chủ động tham vấn giáo viên khi các em thấy cần thiết. Việc thực hiện dự án diễn ra song song với quá trình học trên lớp giúp học sinh có thêm thông tin và điều chỉnh việc triển khai dự án của mình. Sự tương tác giữa các thành viên trong nhóm và với giáo viên diễn ra thường xuyên, liên tục. Điều này giúp giáo viên nắm rõ được tiến trình của dự án, giám sát chặt chẽ sự tham gia và mức độ tích cực của từng thành viên trong nhóm khi thực hiện dự án.
Tiết cuối cùng của bài học cũng là lúc các sản phẩm dự án được hoàn tất và thuyết trình trước lớp. Cả người học và người dạy đều không khỏi ngỡ ngàng trước sự sáng tạo không giới hạn của các bạn học sinh. 

 
Đại diện các nhóm báo cáo dự án
2
 
3

          Đây quả thật là phương pháp dạy học kích thích sự đam mê và hứng thú trong việc học Toán, góp phần để các em nhận thức được môn Toán không đơn thần là một môn học để thi mà nó có rất nhiều ứng dụng trong thức tế. Một em học sinh đã chia sẻ: “ Chúng em rất thích cách học này, bởi vì chúng em được thể hiện sở trường của bản thân từ việc thiết kế powerponit, đến việc làm mô hình cầu vượt, và phát hiện ra tài năng thuyết trình tốt trước lớp của một số bạn trong lớp mà trước giờ chúng em chưa hề biết và điều quan trọng hơn hết là những nội dung kiến thức Toán học khi tiếp cận qua quá trình thực hiện dự án được hình thành một cách tự nhiên, gần gũi, không trừu trượng khó hiểu"
     Hiện nay dạy học theo hướng phát triển năng lực của học sinh, người dạy đóng vai trò là người hướng dẫn, tổ chức hoạt động học. Lớp học không còn là môi trường học tập truyền thống, thay vào đó là một không gian mở, gần gũi với thiên nhiên, gắn liền với thực tiễn. Giáo viên không còn giữ vai trò chủ đạo, vị trí trung tâm của lớp học mà là người tổ chức các hoạt động, thúc đẩy sự hợp tác, gợi mở cho học sinh. Người học có thể tiếp cận với người dạy ở bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào cần thiết. Thực tế trên đã tác động trực tiếp tới hoạt động dạy và học, đòi hỏi mỗi người giáo viên luôn phải cập nhật và thích nghi với những thay đổi và yêu cầu của thực tiễn.
      Dạy học dự án là một pương pháp dạy học khả thi, hiệu quả và thiết thực. Đặc biệt, trong xu hướng giáo dục coi trọng việc phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học như hiện nay, triển khai tích cực dạy học dự án là một nhu cầu thiết yếu và mang lại giá trị lớn trong công cuộc đổi mới giáo dục.

 
Một số hình ảnh của lớp 10C1 trong quá trình tực hiện dự án 
 
4
 
5
 
6
 
1b

3b
 
2b
 
4b
 
5b

Slide báo cáo dự án của nhóm 1 và 2