Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An: ĐẠT KẾT QUẢ CAO NGAY TỪ KHOÁ ĐẦU

Thứ sáu - 02/10/2015 08:48

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An: ĐẠT KẾT QUẢ CAO NGAY TỪ KHOÁ ĐẦU

Ngày 22/6/2010, UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định thành lập Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông số 2 Nghệ An

Ngày 22/6/2010, UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định thành lập Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông số 2 Nghệ An (từ đây, xin gọi tắt là Trường DTNT số 2). Sau một thời gian chuẩn bị, ngày 14/7/2012, Trường được khởi công xây dựng tại xã Nghi Ân (thành phố Vinh). Ngày 20/8/2012, Trường chính thức bước vào buổi học đầu tiên của năm học đầu tiên với hơn 150 học sinh lớp 10 là người dân tộc ít người thuộc các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu và 17 cán bộ, giáo viên, nhân viên.
Tuy có trường, có tên tuổi, nhưng cơ sở vật vật chất lúc này đang chưa có gì, Trường phải mượn một phần cơ sở 2 của Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An để tá túc. Suốt trong hai năm, Trường phải tổ chức cuộc sống nội trú cho học sinh và tổ chức các hoạt động giáo dục tại đây. Đến đầu năm thứ ba - năm học 2014-2015, tuy chưa hoàn thành, nhưng Trường vẫn chuyển ra cơ sở mới với phương châm vừa tổ chức hoạt động, vừa xây dựng. Lúc này, Trường có 477 học sinh ở cả ba khối lớp và 64 cán bộ, giáo viên, nhân viên. 
 
Không thể nói hết khó khăn khi phải tổ chức cuộc sống nội trú, tổ chức hoạt động giáo dục ở cơ sở đi mượn, ở cơ sở đang xây dựng (dự kiến đến năm 2018 mới hoàn thành). Thế nhưng với quyết tâm phải giành thắng lợi ngay từ những ngày đầu gian khó, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường DTNT số 2 đã vượt lên tất cả. Kết thúc năm học 2014-2015, 152 học sinh khoá đầu tiên ra trường với một kết quả khá mỹ mãn. Tham dự thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2013-2014, các em đạt 04 giải Nhì, 05 giải Ba, 05 giải Khuyến khích với điểm bình quân 12,21/20, được xếp thứ 10 trong số 63 trường THPT dự thi ở bảng A; đứng trên nhiều trường có thương hiệu như THPT Nguyễn Xuân Ôn, THPT Phan Đăng Lưu, THPT Hà Huy Tập, THPT Quỳnh Lưu 1, THPT Nguyễn Duy Trinh,… Trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 vừa qua, 152/152 (100%) em đã đậu tốt nghiệp. 141 em dự thi ở cụm thi lấy điểm xét tuyển vào đại học, cao đẳng thì có 08 em đạt từ 24 đến 26,25 điểm; 64 em đạt từ 20 điểm đến dưới 24; 59 em đạt từ 15 điểm đến dưới 20 điểm và chỉ có 10 em đạt từ 10,25 đến dưới 15 điểm; em Lê Thị Phương (dân tộc Thổ) đạt 26,25 điểm ở khối A; em Mạc Thị Tú Uyên (dân tộc Thái) đạt 26 điểm ở khối C. Như vậy, sau khi cộng điểm ưu tiên thì trong số 141 học sinh của Trường, có tới 139 em đạt từ 15 điểm trở lên - đạt mức điểm xét tuyển vào đại học và chỉ còn có 02 em phải nằm ở mức điểm xét tuyển vào cao đẳng.
 
Học sinh Trường DTNT số 2 hầu hết đều là người dân tộc Thái, Thổ, Thanh, Khơ Mú, HMông của Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu và Thái Hoà. Trong số 447 học sinh của năm học 2014-2015, có 18 em người Kinh, nhưng tất cả 18 em này cũng đều đã lên cư trú ở vùng cao từ lâu. Nói như vậy để thấy rằng, chất lượng đầu vào của Trường này không cao, mà còn ở mức thấp so với mặt bằng chung của các trường THPT trong tỉnh. Thế nhưng chỉ sau ba năm học ở Trường DTNT số 2, các em đã có sự tiến bộ vượt bậc. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thành công này?
 
Lễ khai giảng năm học 2012 - 2013, là lễ khai giảng đầu tiên của trường
 
Trao đổi với ông Nguyễn Đậu Trương, Hiệu trưởng Trường DTNT số 2, ông cho biết: Không nói ra thì ai cũng biết khó khăn của một nhà trường mà phải đi mượn cơ sở vật chất để tổ chức hoạt động, hoặc tổ chức hoạt động trong điều kiện đang xây dựng. Ngay từ khi chuẩn bị đi vào hoạt động, tập thể nhà trường đã xác định là rất khó khăn, gian khổ, nhưng phải làm tất cả để giành thắng lợi ngay từ lứa học sinh đầu tiên. Bởi nếu lứa học sinh này không tốt, các lứa sau khó mà tốt được. Có lẽ sự đồng tâm nhất trí này dẫn đến sự hy sinh, bám trường, bám lớp của mọi người trong trường chính là nguyên nhân cơ bản của kết quả hôm nay.  
 
Kế đó là hai nguyên nhân nữa. Thứ nhất là quản lý nghiêm để tạo nề nếp ngay từ đầu và phải đổi mới cách quản lý. Trước khi chính thức bước vào năm học, nhà trường tổ chức các hoạt động bổ trợ. Chúng tôi mời các anh bên quân sự đến dạy các em về nề nếp, dạy ngay từ cái rất nhỏ như gấp chăn màn sau khi ngủ dậy; mời các anh bên y tế đến dạy các em về vệ sinh sức khoẻ, về vệ sinh kinh nguyệt cho học sinh nữ; rồi tổ chức cho các em đi thăm một số di tích lịch sử, di tích văn hoá trong tỉnh;… 
 
Thứ hai, về giảng dạy, chúng tôi bám sát chương trình đã quy định, nhưng không câu nệ, không phụ thuộc vào sách giáo khoa. Với từng tiết dạy, các thầy cô giáo đều soạn lại, thực chất là viết lại sách giáo khoa để nội dung được thể hiện phù hợp với đối tượng học sinh của mình - đối tượng mà nhìn chung là đang non yếu về kiến thức. Với học sinh Trường này, bao giờ chúng tôi cũng phải thực hiện yêu cầu vừa làm cho học sinh nắm vững kiến thức mới, vừa ôn lại được các kiến thức cũ của các lớp dưới, giúp các em nắm vững kiến thức cơ bản để tạo hứng khởi cho các em; tạo sự chăm học, thích tìm tòi, say mê trong các em. Bởi các em chán học, nguyên nhân cơ bản là vì các em không nắm được kiến thức, các em học mà không hiểu gì.        
 
Có một ý nhỏ mà tôi muốn nói thêm - ông Nguyễn Đậu Trương nói tiếp: Năm nào cũng vậy, nhà trường tổ chức làm hai số tập san. Tập san là những bài viết của các em học sinh. Các em viết gì cũng được: cảm xúc sau khi đi tham quan; sau dịp về quê nghỉ hè hay nghỉ Tết; những cảm nghĩ về trường, về lớp, về bạn bè, về thầy cô giáo, về những buổi sinh hoạt tập thể;… Chính cách làm này đã giúp các em học sinh tiến bộ về nhiều mặt, nhất là trong việc rèn luyện kỹ năng sử dụng tiếng Việt   
 
Được biết, lứa học sinh thứ hai với 144 em của Trường DTNT số 2 cũng đang rất tiến bộ. Năm học vừa qua, 19 em dự thi, 15 em đã được công nhận là Học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 02 em đạt giải Nhì, 07 em giải Ba và 06 em giải Khuyến khích. Mong rằng thành tích của các em sẽ vượt xa thành tích của các anh chị mình.
 

Tác giả bài viết: Phạm Huy Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  ỨNG DỤNG MỞ

  LIÊN KẾT WEBSITE

 THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập21
  • Hôm nay15,726
  • Tháng hiện tại76,572
  • Tổng lượt truy cập6,620,918
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây