Kế toán là gì và hạch toán là gì được hiểu đơn giản như thế nào?

Thứ hai - 17/02/2020 10:01
Kế toán là gì và hạch toán là gì được hiểu đơn giản như thế nào?
Kế toán là gì và hạch toán là gì được hiểu đơn giản như thế nào?

Kế toán là gì và hạch toán là gì đều là những câu hỏi được nhiều người trong giới kinh doanh quan tâm. Việc hiểu rõ được hai vấn đề này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc và trong cuộc sống của bạn. Cho nên bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết liên quan đến chủ đề cực kỳ hay và thú vị này nhé.

Kế toán là gì và những thông tin cần biết
Muốn học kế toán thì trước hết bạn phải hiểu kế toán là gì, hiều một cách đơn giản thì kế toán là công việc ghi chép, tiếp nhận, xử lý và trình bày thông tin về tình hình hoạt động tài chính của các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và cơ sở kinh doanh tư nhân. Đây là một bộ phận quan trọng của lĩnh vực quản lý kinh tế từ việc quản lý từng đơn vị, cơ quan, xí nghiệp đến quản lý toàn bộ nền kinh tế.

Từ khái niệm kế toán là gì ta có thể xác định được đối tượng của kế toán là sự hình thành và biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh trong quá trình hoạt động của đơn vị, được biểu hiện trên hai phương diện là tài sản và nguồn kinh phí.
Kế toán được chia thành hai loại:
  • Kế toán công: là kế toán của các tổ chức xã hội, cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp khác không nhằm mục đích hoạt động.
  • Kế toán doanh nghiệp: Là loại hình kế toán doanh nghiệp lấy lợi nhuận làm mục tiêu chính.
Vai trò và Trách nhiệm của Kế toán viên
Đối với các doanh nghiệp, kế toán góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thông qua việc kiểm soát và hạn chế các thiếu hụt tài chính. Công việc của một kế toán viên là gì đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. 
Họ phải theo dõi hoạt động của một công ty, kiểm tra và phân tích thông tin và dữ liệu kế toán một cách thích hợp và cụ thể. Từ đó thống kê, tổng hợp để tạo thành báo cáo tổng kết giúp cấp trên nắm được tình hình hoạt động của doanh nghiệp đồng thời thì kế toán cũng giúp lập kế hoạch làm việc hiệu quả hơn.

22
Hạch toán là gì và những thông tin cần biết
Hạch toán là hệ thống quan sát, tính toán, đo lường và ghi chép các quá trình kinh tế nhằm quản lý ngày càng chặt chẽ các quá trình này.
Quản lý các hoạt động kinh tế là nhu cầu tất yếu của xã hội loài người. Vì vậy, đòi hỏi con người phải thực hiện đồng thời 4 quá trình: quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép nhằm thu thập thông tin phục vụ cho việc quản lý tốt các hoạt động kinh tế.
Trong đó:
- Quan sát: ghi lại sự tồn tại của đối tượng đã thu thập
- Đo lường: Định lượng đối tượng được thu thập bằng một đơn vị đo tổng hợp
- Kế toán: Là quá trình tiếp tục lượng hóa thành các chỉ tiêu tổng hợp bằng các phương pháp tính toán, phân tích và tổng hợp.
- Ghi chép: Là quá trình ghi chép từng thời kỳ một cách có hệ thống và diễn ra theo một trình tự nhằm làm cơ sở thông tin và đưa ra các quyết định phù hợp.
33

Sự tồn tại của hạch toán như thế nào cho đến ngày nay
Với những quan niệm trên, chúng ta có thể thấy hạch toán ra đời từ rất sớm và tồn tại ở mọi hình thái xã hội. Từ thời nguyên thủy, ngay cả khi nền sản xuất chưa phát triển, việc hạch toán kế toán đã được thực hiện dưới hình thức rất đơn giản: đánh dấu trên than củi, buộc dây… để ghi nhớ những thông tin cần thiết.
Đối với các hình thái xã hội cao hơn, sự xuất hiện của các quan hệ kinh tế kéo theo sự phát triển của hạch toán sau đó. Đặc biệt trong thời đại chủ nghĩa tư bản, hạch toán càng trở thành phương tiện không thể thiếu, là thời kỳ hạch toán phát triển nhanh chóng và toàn diện.

Phân loại hạch toán đơn giản nhất
- Hạch toán nghiệp vụ: là việc trực tiếp quan sát, phản ánh và kiểm tra mọi nghiệp vụ, mọi quá trình kinh tế cụ thể, nhằm định hướng cho việc thực hiện các hoạt động, nghiệp vụ và các quá trình đó một cách thường xuyên và kịp thời.
Giao dịch là tất cả các hoạt động kinh tế liên quan đến một doanh nghiệp và kế toán doanh nghiệp theo dõi mọi quá trình từ cung cấp nguyên vật liệu, sản xuất đến tiêu thụ.
Theo nội dung và tính chất của các yêu cầu quản lý hoạt động kinh tế khác nhau mà thực hiện các biện pháp phù hợp: vật chất, nhân tạo và giá trị.
- Kế toán thống kê: là việc nghiên cứu những khía cạnh liên quan mật thiết đến chất lượng của một số lượng lớn các hiện tượng kinh tế - xã hội trong những điều kiện thời gian và địa điểm cụ thể nhằm rút ra bản chất của số liệu thống kê. 

Lời kết
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về kế toán là gì và hạch toán là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai vấn đề này. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc gì thì hãy để lại thông tin bên dưới, chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ liên hệ và trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Tác giả bài viết: Theo Trung Nam (Dan Viet)

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  ỨNG DỤNG MỞ

  LIÊN KẾT WEBSITE

 THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập23
  • Hôm nay8,090
  • Tháng hiện tại265,297
  • Tổng lượt truy cập5,090,677
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây